Danh mục KIẾN THỨC ERP

Những Lợi Ích Và Xu Thế Của Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất

Khi triển khai phần mềm quản lý sản xuất, doanh nghiệp ứng dụng có cơ hội nhận được những giá trị sau:

Tầm nhìn bao quát tổng thể

Một trong những lợi ích lớn nhất của giải pháp quản trị sản xuất là giúp nhà quản lý có thể truy cập và quan sát (visibility) các bản báo cáo và phân tích về toàn bộ quy trình sản xuất một cách chính xác, nhất quán và theo thời gian thực.

Hợp tác hiệu quả

Tất cả mọi người trong doanh nghiệp, từ đội ngũ kỹ sư, công nhân sản xuất đến các phòng ban tài chính, bán hàng đều có thể quan sát được toàn bộ quy trình sản xuất (thiết kế sản phẩm, hoạch định nguồn lực, tình trạng máy móc, trạng thái sản xuất, kiểm soát chất lượng, hàng tồn kho, doanh thu bán hàng). Qua đó, phối hợp với nhau để thực hiện quy trình sản xuất mượt mà và hiệu quả hơn.

Quản trị sản xuất nhanh hơn

Quy trình sản xuất nhanh hơn

Hoạch định và kiểm soát tốt sẽ dẫn tới hoạt động sản xuất tiết kiệm hơn và giúp doanh nghiệp cải thiện tích cực các chỉ số về môi trường. Văn bản bằng giấy giấy tờ được thay thế bằng các văn bản điện tử, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí cho mực in văn phòng…

Hỗ trợ sản xuất tinh gọn.

Quy trình sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí hiệu quả theo nhiều khía cạnh khác nhau. Thực vậy, lập hoạch định tài nguyên chính xác, phân bổ nguồn lực hợp lý, điều hành sản xuất hiệu quả sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng hiệu suất công việc, giảm lãng phí, tránh sai sót và giao hàng đúng hẹn.

Truy xuất tài liệu tuân thủ pháp chế

Nhiều nhà sản xuất buộc phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về việc sử dụng nguyên vật liệu, về sản phẩm họ sản xuất ra. Do vậy, phần mềm quản lý sản xuất có thể giúp người sử dụng truy xuất các văn bản pháp quy cần thiết mỗi khi đặt mua hàng hay tiếp nhận nguyên vật liệu và trang thiết bị.

Xu thế phần mềm quản lý sản xuất

Dưới đây là các xu hướng thị trường đáng để doanh nghiệp bạn quan tâm khi xem xét mua phần mềm quản lý sản xuất:

Mua bán sáp nhập

Các nhà cung cấp lớn như Infor, Oracle và Microsoft đang mua các nhà cung cấp nhỏ ở các thị trường ngách để tăng độ phủ của thị trường cũng như cung cấp nhiều chức năng hơn cho khách hàng. Với rất nhiều các nhà cung cấp và các sản phẩm trên thị trường bị phân thành nhiều mảnh này, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

Nhận diện hàng tồn kho thông minh

Việc sử dụng máy quét mã vạch (barcode scan) một chiều để nhận diện hàng hóa, thiết bị đã được sử dụng từ lâu trong phần mềm quản lý sản xuất. Gần đây, một số phần mềm sản xuất cho phép người sử dụng nhận diện sản phẩm bằng công nghệ tần số vô tuyến (RFID). Cho phép nhận dạng sản phẩm từ xa, kiểm kê thiết bị, hàng tồn kho. Một số phần mềm còn sử dụng mã vạch hai chiều (QR code) trong đó có chứa thông tin mô tả để bổ sung nhận diện cho số series sản phẩm, số model…

Áp dụng công nghệ điện toán đám mây

Phần mềm online ứng dụng trong quản lý sản xuất vẫn còn chưa phổ biến. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà sản xuất đang lựa chọn ứng dụng phần mềm SaaS để quản lý sản xuất. Vì nó giúp doanh nghiệp không phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu lớn, cũng như cắt giảm được chi phí duy trì hạ tầng CNTT để chạy phần mềm. SaaS làm giảm chi phí bảo trì cơ sở hạ tầng máy tính và giải phóng vốn để đầu tư trang thiết bị cửa hàng và những nơi khác.

Thiết bị di động

Cho đến nay, hầu hết các nhà quản lý sản xuất vẫn phải làm việc trên các máy tính trạm cố định. Mặc dù họ vẫn được các thiết bị di động hỗ trợ trong việc quét nhận diện sản phẩm và kiểm kê hàng tồn. Nhưng thông tin mới cập nhật vẫn phải được ghi nhớ hoặc viết ra giấy trước khi được nhập lại vào máy tính. Xu thế mới là phải có các máy trạm hoàn toàn di động giúp nhà quản lý kho sử dụng phần mềm quản lý sản xuất để thao tác nhận diện sản phẩm và kiểm kê hàng tồn ngay trên các thiết bị di động.

ĐÁNH GIÁ
Ngày đánh giá
Đánh giá bài viết
Bài viết rất hay và chi tiết
Tỷ lệ
5

Bài viết mới nhất

  • KIẾN THỨC ERP

Xu Hướng ERP Nào Tôi Muốn Thấy Trong Năm 2019?

ERP đã trưởng thành như một ngành công nghiệp và là một phần mềm mà hầu hết chúng ta sử… Read More

2 weeks ago
  • KIẾN THỨC ERP

Doanh Nghiệp Nhỏ Có Đủ Năng Lực Triển Khai Phần Mềm ERP?

Tìm kiếm giá cả của phần mềm ERP trên Internet là công việc rất khó khăn. Hầu hết các nhà… Read More

3 weeks ago
  • KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

5 Khía Cạnh Để Lập Kế Hoạch ERP Thành Công

Go-Live ERP là một trong những sự kiện cuối cùng được lên kế hoạch trong kế hoạch triển khai ERP.… Read More

1 month ago
  • KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Ba Câu Hỏi Chính Để Hỏi Trước Khi Thuê Tư Vấn ERP

Chi phí cho tư vấn ERP rất cao. Trước khi thuê một người cho dự án ERP của bạn, hãy… Read More

1 month ago
  • KIẾN THỨC ERP

Làm Thế Nào ERP Cho Ngành Dệt May Có Thể Hỗ Trợ Các Thương Hiệu Thời Trang?

Trong bối cảnh này, các giải pháp ERP trọn gói phù hợp với nhu cầu cụ thể của các công… Read More

2 months ago
  • KIẾN THỨC ERP

Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Thời 4.0

Sự hối thúc của hoạt động cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp cần các giải pháp công nghệ tích… Read More

2 months ago

This website uses cookies.