Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Thời 4.0

Sự hối thúc của hoạt động cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp cần các giải pháp công nghệ tích hợp, góp phần làm giảm áp lực chi phí, tăng hiệu quả vận hành và năng lực cạnh tranh…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ tới hầu hết mọi lĩnh vực cụ thể như sản xuất – tự động hóa, giao thông, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp… Làn sóng công nghệ mới này đang giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất, vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Thực trạng quản trị doanh nghiệp hiện nay

Các chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp hiện nay không cần đến các cửa hàng, nhà máy sản xuất sản phẩm mà họ kinh doanh trên chính nền tảng công nghệ. Do vậy, việc ứng dụng hiệu quả CNTT hiện được coi là một trong những giải pháp tối ưu để quản lý doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp

Trước rất nhiều các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm CNTT hiện đang được cung cấp ra thị trường, giá cả, chi phí tiết kiệm luôn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp chọn các gói giải pháp CNTT, làm thế nào để có thể “liệu cơm gắp mắm”.

Ứng dụng các gói CNTT không chỉ có chi phí phù hợp mà còn phải phát huy được hiệu quả trong điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là làm sao doanh nghiệp có thể lựa chọn các giải pháp vừa túi tiền lại huy hiệu quả cao nhất trong điều kiện cho phép của mình?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia công nghệ, việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí và nguồn lực là xu hướng tất yếu. Và trong giai đoạn hiện nay, những giải pháp tích hợp “n trong một” sẽ là sự lựa chọn phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp, tổ chức khác nhau.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Một trong số giải pháp tích hợp nói ở trê là giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. ERP đã được hình thành từ rất lâu, tuy nhiên việc ứng dụng ERP ở các doanh nghiệp còn hạn chế. Vậy làm thế nào để có thể mang CNTT vào trong doanh nghiệp? Đây là câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp

Theo Wikipedia, phần mềm quản trị doanh nghiệp là một tập hợp nhiều ứng dụng của các phòng ban khác nhau thành một phần mềm duy nhất, với một dữ liệu duy nhất. Toàn bộ thông tin của doanh nghiệp sẽ tạo thành một dòng chảy dữ liệu, giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát thông tin mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên để ứng dụng thành công phần mềm quản trị doanh nghiệp này, thì các doanh nghiệp phải có sự quyết tâm cao thì mới ứng dụng thành công.

Hiện trạng ứng dụng công nghệ 4.0

Với xu hướng công nghệ 4.0 đang lan tỏa rất nhanh, các doanh nghiệp Việt cũng không đứng yên tại chỗ để “chờ chết”. Một vài doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh đã bắt đầu ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất, có thể kể đến là nhà máy sản xuất xe máy và oto Vinfast.

Toàn bộ nhà máy Vinfast ứng dụng robot hiện đại, giúp tự động hóa gần 100% công đoạn sản xuất. Từ đó các nhà quản trị doanh nghiệp dễ dàng biết được thông tin của hoạt động sản xuất thực tế như thế nào. Những thông tin này có được là nhờ vào hệ thống ERPhệ thống MES. Đây là hai hệ thống nền tảng cho các doanh nghiệp Việt Nam đặt chân vào nền công nghệ 4.0

Từ đó có thể thấy việc chạy theo công nghệ 4.0 không phải là việc dễ dàng với đại đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam. Cho nên các doanh nghiệp hãy từng bước ứng dụng CNTT vào trong hoạt động sản xuất của mình để dần dần tạo thói quen cũng như nâng cấp từ 1.0 lên 4.0.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Nội dung Bài viết rất hay.
Author Rating
5