Tổng Quan Giải Pháp ERP Cho Doanh Nghiệp May Mặc

tong-quan-giai-phap-erp-cho-nganh-may-mac

Thông qua khảo sát thực trạng ứng dụng CNTT trong ngành may Việt Nam hiện nay, để tăng năng lực cạnh tranh của ngành may Việt Nam trước bổi cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu thì giải pháp ERP cho ngành may phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu tổng quan sau:

Thứ nhất: Một hệ thống duy nhất

Giải pháp đưa ra cần quản lý thành hệ thống thông tin thống nhất trong toàn bộ công ty bao gồm tất cả các phòng ban chức năng, các xí nghiệp thành viên, các xưởng sản xuất… Hệ thống đó sẽ chia sẻ dữ liệu quy trình sản xuất kinh doanh cho toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp thông tin nhất quán, kịp thời cho quá trình ra quyết định cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


Thứ hai: Đảm bảo tính tự động cao

Giải pháp phải đảm bào tính tự động hóa cao, tích hợp được quy trình sản xuất kinh doanh tối ưu. Giải pháp cần tích hợp các công nghệ đặc thù của ngành may như tích hợp với hệ thống CAD/CAM. Đặc điểm của dệt may là ứng dụng hệ thống CAD/CAM trong thiết kế mẫu mã. Việc tích hợp giữa hai hệ thống CAD/CAM và ERP sẽ mang lại hiệu quả cao.

Các kết quả mang lại có thể giúp tính toán giá thành thiết kế ngay từ khi sản phẩm còn trên bản vẽ. Từng chi tiết của sản phẩm ứng với màu, chất liệu vải, nến gấp… được tính toán tự động trên phần mềm thiết kế sẽ được cấp nhật vào suất tiêu hao nguyên phụ liệu trong BOM của hệ thống ERP kết hợp với tập hợp chi phí thực gần nhất để tính giá thành thiết kế.

Số liệu giá thành này được cập nhật ngược lại phòng thiết kế để giúp bộ phận này có thêm chi tiêu giá thành khi thiết kế sản phẩm. Việc kết nối này cũng cho phép cán bộ kinh doanh tính toán nhanh chi tiết giá thành chào hàng trong quá trình đàm phán chuẩn bị nhận đơn hàng gia công mới.

Thứ ba: Khả năng linh hoạt và dễ dàng mở rộng

Giải pháp cần có tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao. Đặc thù của ngành may là tính đa dạng trong mẫu mã kích cỡ, chủng loại đơn hàng, sản phẩm và thường ít lặp lại nên là một cản trở lớn cho thiết kế giải pháp ERP trong quản lý sản xuất, nguyên vật liệu, …

Quản lý nguyên phụ liệu dệt may rất đa dạng và phức tạp. Ngoài size, cỡ, màu, doanh nghiệp còn phải quản lý theo các tiêu thức khác như mẫu mã, hoa văn trên sản phẩm, các cách phối màu, độ co dãn của vải, độ dài của sợi bông…

Do vậy, hệ thống quản lý phải linh hoạt để đáp ứng được các phân tích về tồn kho phục vụ sản xuất cũng như bán hàng. Đồng thời hệ thống cần linh hoạt trong tối ưu quy trình thiết kế, quy trình sản xuất, thống kê được năng lực sản xuất, năng lực máy móc, tiêu hao nguyên phụ liệu, nhân công để luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng và yêu cầu cho các đơn hàng.

Hệ thống đỏi hỏi tính mở cao vì tốc độ phát triển của doanh nghiệp may là khá lớn, cộng với những thay đổi do môi trường tác động đòi hỏi hệ thống phải tương thích đáp ứng.

Thứ tư: Tốc độ xử lý nhanh

Tốc độ xử lý và nhập liệu phải nhanh. Trong dệt may, do số lượng danh điểm trong quản lý sản xuất là rất lớn và cần lưu trữ để phục vụ phân tích thống kê nên việc quản lý danh điểm ngoài yêu cầu đáp ứng theo dõi nguyên phụ liệu, phải đảm tốc độ xủ lý, thời gian nhập liệu nhanh, thuận tiện trong kiểm soát danh điểm. Đây là một trong những yếu tố quyết định hệ thống ERP dùng được hay không cho ngành dệt may.

Thứ năm: Tối ưu hóa quy trình

Giải pháp ERP đề ra phải giải quyết được tối ưu các bài toán chức năng quản lý như: bảo hiểm y tế, tính lương, thưởng, quản lý sản xuất, đóng thùng, cân đối đồng bộ vật tư, giá thành sản phẩm theo từng công đoạn và chi tiết theo nhiều khoản mục, tồn kho, công nợ, kế hoạch, quản lý tiến độ dự án công việc tối ưu hóa năng lực máy móc, năng lực nhân công sản xuất, quản lý hệ thống phân phối, quan hệ khách hàng…

Các bài toán quản lý chức năng riêng lẻ phải được giải quyết hoàn thiện nhất trong bối cảnh thống nhất động bộ chung của toàn hệ thống.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Bài viết hay, chi tiết. Phân tích đúng cái DN cần.
Author Rating
5