Danh mục KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

05 Lý Do Tại Sao ERP Cần MES

Đó là một mối quan hệ cộng sinh giữa hệ thống MES và ERP. Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn phụ thuộc trên sự tích hợp của dữ liệu từ xưởng sản xuất.

Với hơn 10 năm theo một số dự án trong việc triển khai hệ thống thực thi sản xuất MES. Sự tham gia của tôi trải dài từ phân tích yêu cầu đến lợi tức đầu tư tiềm năng, đến xác định các thông số kỹ thuật, đào tạo các nhà khai thác về cách sử dụng hệ thống.

Trong rất nhiều dự án MES, một trong yếu tố quan trọng là việc cài đặt một hệ thống ERP mới hoặc thay thế một hệ thống đã có sẵn. Do đó, tự hỏi liệu mỗi ERP có thực sự cần một hệ thống MES hay không? Dựa trên kinh nghiệm của tôi, câu trả lời chắn chắn là cần.

Chỉ với sự trao đổi liên tục và hiệu quả các thông tin kịp thời và chính xác, chuỗi cung ứng có thể hoạt động hiệu quả như một tổng thể.

Tham khảo thêm: Phần mềm MES là gì?

Những lý do tôi tin mỗi hệ thống ERP cần được hỗ trợ bằng một hệ thống MES là rất nhiều, nhưng tôi sẽ tập trung vào những gì tôi tin là những lý do chính:

ERP không được thiết kế để đạt đến phân xưởng.

Ngay cả với tất cả các tính năng liên quan đến việc thực hiện sản xuất trong ERP, không máy móc nào tạo ra một mảnh trên mỗi chu kỳ có thể sẽ liên lạc với ERP mà nó hoàn thành chu trình. Hệ thống phân xưởng sản xuất và ERP hoạt động trên một cách giải thích khác về “thời gian thực” – một điển hình của chiến lược quản lý kinh doanh, liên kết khác với việc thực hiện đúng tiến trình. Các hệ thống cần phải giao tiếp và hoạt động như một bộ liền mạch để cho phép ngành công nghiệp sản xuất đáp ứng các nhu cầu năng động đến từ khách hàng, nhà quản lý, nhà cung cấp và thậm chí cả nhân viên nội bộ.

Những điều thay đổi trong sản xuất nhanh hơn gấp 10 lần.

Bất kỳ sự thay đổi chiến lược hoặc thị trường nào được quản lý ở cấp ERP đều tạo ra một khối lượng thay đổi cao hơn khoảng 10 lần so với mức sản xuất. Do đó, hệ thống quản lý sản xuất phải được thiết kế và triển khai cụ thể để quản lý cả số lượng và tốc độ thay đổi mà nó tạo ra trong quá trình sản xuất.

Những người làm việc với phần mềm ERP sẽ có những nhu cầu khác nhau từ những người làm việc trong sản xuất

Các máy móc khác nhau với các nhu cầu khác nhau không chỉ yêu cầu thông tin khác nhau, mà còn cần thông tin được trình bày theo một cách khác. Các giao diện của hệ thống ERP cổ điển có xu hướng tổ chức thông tin cho các người dùng thực hiện phân tích mà họ đưa ra các quyết định. Trong sản xuất, bởi vì mọi thứ diễn ra rất nhanh, nên những thông tin phải được gói gọn để xử lý kịp thời – nếu không phải là quyết định ngay lập tức.

Thông thường, nó không cần thiết để phân tích dữ liệu tĩnh gần đây, nhưng thay vào đó cần có thông tin để biết được vấn đề tại thời điểm hiện tại và có lẽ trên mọi xu hướng phát triển liên quan đến thông tin được đề cập. Các loại thông tin khác nhau và những người sử dụng nó, đòi hỏi phải sử dụng một hệ thống đa dạng.

Chuỗi cung cứng cần phải được tích hợp vượt ra ngoài cấp chiến lược hoặc thương mại.

Trong các kịch bản kinh tế hiện đại, các cạnh tranh không còn diễn ra giữa công ty a và công ty, nhưng là giữa chuỗi cung ứng a và chuỗi cung ứng b. Điều này có nghĩa là hiệu quả cần được theo đuổi trên toàn bộ chuỗi cung ứng, không thể thu được với tích hợp dữ liệu duy nhất ở cấp chiến lược hoặc thương mại. Tích hợp thông tin chỉ có thể được thực hiện thông qua sự liên kết liên tục của tất cả các cấp của mỗi liên kết trong chuỗi cung ứng, từ xưởng sản xuất. Chỉ với sự trao đổi liên tục và hiểu quả các thông tin kịp thời và chính xác, chuỗi cung ứng có thể hoạt động hiệu quả trên thị trường.

Hệ thống ERP biết “tại sao” trong khi hệ thống MES biết “làm thế nào”

Mặc dù trước đây việc hỗ trợ các quyết định thường đến từ ERP. Những ai biết cách làm mọi thứ luôn hoạt động cho những ai biết tại sao, nhưng ai biết tại sao phải dựa vào những người biết cách thực sự biến quyết định của họ thành hiện thực. Nó là một sự công sinh thiết yếu cần thiết để đạt được bất kỳ ý tưởng nào.

Đây chỉ là năm lý dó ngắn mà ERP cần một MES. Thông qua kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi được xác nhận liên tục về cách thức áp dụng một hệ thống ERP thành công hơn nhiều nếu nó được hỗ trợ bằng việc chấp nhận đồng thời với một phần mềm MES hoặc quản lý hoạt động sản xuất (MOM).

ĐÁNH GIÁ
Ngày đánh giá
Đánh giá bài viết
Cảm ơn phanmemquanlyerp.com đã chia sẻ bài viết bổ ích.
Tỷ lệ
5

Bài viết mới nhất

  • KIẾN THỨC ERP

7 Câu Hỏi Thường Gặp Về Phần Mềm ERP

Bạn biết bạn cần phần mềm ERP mới, nhưng trước khi đi sâu vào, bạn nên hiểu những điều cơ… Read More

2 days ago
  • KIẾN THỨC ERP

5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Triển Khai ERP Và Cách Phòng Tránh

Giống như hệ thống thần kinh, phần mềm ERP cung cấp dữ liệu quan trọng từ nhiều nguồn khác nhau… Read More

1 week ago
  • KIẾN THỨC ERP

5 Lợi Ích Của Phần Mềm ERP Cho Các Tổ Chức Sản Xuất

Một hệ thống ERP mạnh mẽ giúp các tổ chức tích hợp đúng cách và hợp lý hóa các bộ… Read More

1 week ago
  • KIẾN THỨC ERP

5 Khu Vực Chức Năng Mà Một Hệ Thống ERP Có Thể Tự Động Hóa

Các tổ chức khi triển khai hệ thống ERP vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi một tổ chức… Read More

2 weeks ago
  • KIẾN THỨC ERP

Làm Thế Nào Để Tìm ERP Cho Công Ty Chế Tạo Kim Loại

ERP cho các công ty chế tạo kim loại phải giải quyết các loại hình sản xuất phổ biến nhất… Read More

2 weeks ago
  • KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp

Những lợi ích của các phần mềm quản lý doanh nghiệp là rất thiết thực và cần thiết cho các… Read More

1 month ago

This website uses cookies.