Danh mục KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự, Hợp Đồng, Bằng Excel Miễn Phí

Nhân sự, tiền lương, tiền công luôn là một bài toán đâu đầu của Doanh nghiệp. Những doanh nghiệp lớn, sẽ có phòng nhân sự phụ trách. Nhưng, những doanh nghiệp nhỏ, thì KẾ TOÁN phải đảm nhận luôn cả phần Nhân sự.

Làm sao để quản lý tốt nhân sự, làm hợp đồng một cách nhanh nhất, cũng như khai báo bảo hiểm, làm bản cam kết cho người lao động, đó có lẽ vẫn là một dấu chấm hỏi với nhiều bạn kế toán.

Bài viết này, phần mềm quản lý erp sẽ giải quyết cho các bạn tất cả những vấn đề đó, với phần mềm QUẢN LÝ NHÂN SỰ, HỢP ĐỒNG các bạn sẽ giảm thiểu được 80% công việc của mình.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý nhân sự – tính lương

Tất cả các thông tin của người lao động, các bạn sẽ khai báo tại sheet DANH SÁCH NHÂN SỰ.  Trong danh sách nhân sự này, các bạn chú ý đến những cột có ghi chú về định dạng nhé, và những cột thiết lập công thức nhé. Số liệu từ các cột này, sẽ tự động lấy công thức lên hợp đồng, phụ lục hợp đồng, quyết định tăng lương, nghỉ việc, bản cam kết.

MẪU DANH SÁCH NHÂN SỰ

Phần mềm sẽ hỗ trợ các bạn soạn thảo hợp đồng lao động. Trước khi đi vào hợp đồng, chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về hợp đồng lao động các bạn nhé, nhiều bạn chưa hiểu rõ về hợp đồng lao động.

Theo quy định tại điều 22 của bộ luật lao động năm 2012, Hợp đồng lao động gồm những loại sau:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn (1 năm, 2 năm, 3 năm,…)
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi hợp đồng lao động quy định xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Tại khoản 1 điều 5 của nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động.

Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồnglao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Phân tích:

Khi ký kết hợp đồng hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, doanh nghiệp phải tham gia BHXH, các doanh nghiệp muốn “lách” BHXH và đã ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Khi ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, lưu ý như sau:

 • Khi hết hạn hợp đồng, thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động tiếp tục làm việcthì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn (Lưu ý: Nếu hết hạn hợp đồng, người lao động nghỉ một thời gian, rồi lại đi làm tiếp, thì lại được ký tiếp hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhé).
 • Phải khấu trừ thuế TNCN 10% với mỗi lần chi trả từ 2.000.000đ/lần trở lên (Trừ trường hợp cá nhân có MST và viết bản cam kết theo mẫu số 23/CK-TNCN cam kết thu nhập trong năm chưa đến mức phải khấu trừ thuế).

Các sheet tiếp theo của phần mềm, sẽ là các loại hợp đồng: Hợp đồng mùa vụ, hợp đồng 1 năm, hợp đồng vô thời hạn. Với những hợp đồng này, các bạn chỉ cần nhập Mã nhân viên cần ký hợp đồng (chỉ nhập 3 số cuối), phần mềm sẽ tự động cập nhật thông tin bên sheet DANH SÁCH NHÂN SỰ

HỢP ĐỒNG MÙA VỤ

MẪU HỢP ĐỒNG 1 NĂM

Khi có sự thay đổi về mức lương, các bạn sẽ phải làm Phụ lục hợp đồng, và quyết định tăng lương cho người lao động. Và trong phần mềm, cũng hỗ trợ các bạn luôn phần làm Phụ lục hợp đồng, và quyết định tăng lương cho người lao động. Tương tự như hợp đồng, các bạn cũng chỉ cần chọn Mã nhân viên (chỉ nhập 3 số cuối), phần mềm sẽ tự động cập nhật thông tin người lao động bên sheet DANH SÁCH NHÂN SỰ

PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG

QUYẾT ĐỊNH TĂNG LƯƠNG

MẪU QUYẾT ĐỊNH NGHỈ VIỆC

ĐÁNH GIÁ
Ngày đánh giá
Đánh giá bài viết
Cty tôi nhỏ, dùng file như thế này sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều thời gian. Cảm ơn phần mềm quản lý erp
Tỷ lệ
5

Bài viết mới nhất

 • KIẾN THỨC ERP

Xu Hướng ERP Nào Tôi Muốn Thấy Trong Năm 2019?

ERP đã trưởng thành như một ngành công nghiệp và là một phần mềm mà hầu hết chúng ta sử… Read More

2 weeks ago
 • KIẾN THỨC ERP

Doanh Nghiệp Nhỏ Có Đủ Năng Lực Triển Khai Phần Mềm ERP?

Tìm kiếm giá cả của phần mềm ERP trên Internet là công việc rất khó khăn. Hầu hết các nhà… Read More

3 weeks ago
 • KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

5 Khía Cạnh Để Lập Kế Hoạch ERP Thành Công

Go-Live ERP là một trong những sự kiện cuối cùng được lên kế hoạch trong kế hoạch triển khai ERP.… Read More

1 month ago
 • KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Ba Câu Hỏi Chính Để Hỏi Trước Khi Thuê Tư Vấn ERP

Chi phí cho tư vấn ERP rất cao. Trước khi thuê một người cho dự án ERP của bạn, hãy… Read More

1 month ago
 • KIẾN THỨC ERP

Làm Thế Nào ERP Cho Ngành Dệt May Có Thể Hỗ Trợ Các Thương Hiệu Thời Trang?

Trong bối cảnh này, các giải pháp ERP trọn gói phù hợp với nhu cầu cụ thể của các công… Read More

2 months ago
 • KIẾN THỨC ERP

Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Thời 4.0

Sự hối thúc của hoạt động cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp cần các giải pháp công nghệ tích… Read More

2 months ago

This website uses cookies.