0977.207.122

erp co du tot de quan ly dinh muc san xuat

ERP Có Đủ Tốt Để Quản Lý Định Mức Sản Xuất?

Năm 2020 đã đến, và cùng với đó là một cuộc tranh luận đang tiếp tục diễn ra về phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và liệu nó có thể quản lý định mức sản xuất hiệu quả? Có vẻ như các ngành công nghiệp đang thay đổi suy nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi. Tuy nhiên, câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi, “ERP có đủ tốt để quản lý định mức nguyên vật liệu (BOM) hay không”, khá đơn giản: “Có”, ERP đủ tốt để quản lý BOM, nhưng bạn cần có giải pháp ERP phù hợp.

Định mức nguyên vật liệu là gì?

Để chứng minh rằng bạn cần giải pháp ERP phù hợp cho định mức sản xuất của mình, bạn phải bắt đầu ngay từ đầu để hiểu định mức NVL là gì và làm thế nào để giải pháp ERP cung cấp cho bạn cách quản lý BOM hiệu quả.

Định mức nguyên vật liệu là một danh sách các nguyên liệu sản xuất và nguyên liệu cần thiết để xây dựng một tổ hợp gồm nhiều bộ phận được sản xuất. Các BOM được phân cấp với cấp cao nhất đại diện cho sản phẩm hoàn chỉnh, vẫn có thể ở cấp độ lắp ráp phụ hoặc ở mức thành phẩm. Nếu bạn có một BOM đại diện cho một cụm lắp ráp, thì đó là một mô-đun BOM.

Nếu bạn không có một BOM chính xác, kết quả là một quy trình sản xuất trở nên không hiệu quả do thông tin không chính xác. Hầu như mọi đánh giá hiệu quả sản phẩm hoặc báo cáo tài chính được hoàn thành với BOM không chính xác sẽ khiến công ty phải trả giá rất cao khi phát hiện ra sai sót. Một BOM không chính xác gây ra sụt giảm lợi nhuận của doanh nghiệp từ đó có sự khác biệt giữa doanh nghiệp thành công hay thất bại.

Sơ lược về lịch sử định mức sản xuất trong ERP

Phần mềm ERP giúp chuẩn hóa các quy trình sản xuất, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ERP và BOM là một ứng dụng phù hợp với các ngành công nghiệp. Trên thực tế, thông qua BOM, phần mềm ERP lần đầu tiên được sử dụng như một hệ thống kiểm soát hàng tồn kho vào những năm 1960, mặc dù nó được gọi là lập kế hoạch nhu cầu vật liệu (MRP) tại thời điểm đó. MRP phát triển thành ERP khi kinh doanh được hiện đại hóa và trở thành kỹ thuật số.

Phần mềm ERP đã được tạo ra để tích hợp và tự động hóa tất cả cách quản lý dữ liệu cần thiết cho quy trình kinh doanh của công ty. Đây là một cơ sở dữ liệu chung với một hệ thống được sắp xếp hợp lý giúp tinh chỉnh các quy trình trong một công ty. Kết quả là tăng toàn bộ mức năng suất của các quy trình sản xuất.

erp roi rac voi erp lien tuc

ERP sản xuất rời rạc so với ERP sản xuất liên tục

Sự khác biệt lớn nhất giữa ERP rời rạc so với ERP liên tục là ở cách hệ thống quy trình sản xuất bị phá vỡ. Sản xuất rời rạc là khi bạn có sản phẩm riêng biệt hoặc giống hệt nhau. Hãy nghĩ về một dây chuyền lắp ráp máy giặt. Nếu bạn đang điền một đơn đặt hàng cụ thể, điều đó đủ dễ thực hiện vì sản phẩm dễ nhận dạng.

Sản xuất liên tục không thể sử dụng một giải pháp tiêu chuẩn để lắp ráp các mảnh vì mỗi cái là khác nhau. Mỗi mảnh được đặc trưng bởi một công thức hoặc công thức để tinh chế, tách, tích hợp hoặc gây ra một phản ứng hóa học giữa các thành phần khác nhau để bạn có thể thương mại hóa sản phẩm. Hãy nghĩ về các sản phẩm như sơn hoặc xăng. Sản phẩm cuối cùng không thể tách rời thành dạng nguyên liệu ban đầu.

Phần mềm ERP có lợi trong sản xuất liên tục vì một khả năng là có thể phá vỡ công thức. Trên thực tế, khi các giải pháp ERP được triển khai đúng cách, chúng có thể giúp tăng hiệu quả của công ty và tối ưu hóa hiệu suất.

Định mức sản xuất so với công thức sản xuất

Công thức sản xuất và định mức nguyên liệu hoạt động cho các mục đích tương tự nhưng không thể thay thế cho nhau. Nhiều nhà sản xuất giải thích sai ý nghĩa của từng loại, điều đó có nghĩa là giải pháp ERP họ chọn có thể không hoạt động tốt cho họ.

Định mức nguyên vật liệu trong sản xuất rời rạc là cố định. Bạn có thể sử dụng cùng một vật liệu cho cùng một thứ lặp đi lặp lại, điều đó có nghĩa là định mức vật liệu của bạn gần như được đặt trong khuôn sẵn. Nhà sản xuất rời rạc dựa vào định mức sản xuất vì nó liệt kê và tập hợp các nguyên liệu thô, tổ hợp phụ, bộ phận, số lượng và các dữ liệu liên quan khác cho phép sản xuất sản phẩm cuối cùng.

Mặt khác, các nhà sản xuất liên tục phải có công thức hoặc phương pháp để tạo ra sản phẩm cuối cùng của họ. Bởi vì các nhà sản xuất liên tục dựa vào việc trộn các thành phần và nhận được các chi tiết cụ thể về khối lượng là bao nhiêu và thành phần nào là chính xác, đây là điều mà các nhà sản xuất liên tục cần.

Ví dụ, nếu một nhà sản xuất nấu súp và họ bán một ít súp trong các hộp nhỏ cho các nhà hàng nhỏ và một số súp trong các hộp lớn cho các nhà hàng lớn hơn, thì nhà sản xuất phải có hai công thức khác nhau. Kích thước của hộp đựng súp quyết định thành phần súp nào được sử dụng và lượng súp được sử dụng cho việc đóng gói thành phẩm cuối cùng.

can nhac khi lua chon erp cho dinh muc sx

Cân nhắc khi lựa chọn ERP cho định mức sản xuất

Có những cân nhắc nhất định cần được tính đến khi lựa chọn một hệ thống ERP cho định mức nguyên vật liệu. Điều quan trọng cần lưu ý là các giải pháp ERP được thiết kế để kiểm soát định mức sản xuất rời rạc và liên tục rất khác nhau. Đối với các sản phẩm rời tạc, mỗi sản phẩm có một số sê-ri trong khi các sản phẩm liên tục được theo dõi bởi các thông số như trọng lượng, khối lượng và số lô.

Khi cần xác định giải pháp ERP nào là cần thiết cho định mức sản xuất của mình, khách hàng của chúng tôi thường sử dụng các tiêu chí sau:

  • Giải pháp ERP có thể xử lý thời gian và năng lực theo dõi đặc thù của doanh nghiệp bạn?
  • Giải pháp ERP có thể theo dõi các yêu cầu thành phần ở mức độ chi tiết phù hợp?
  • Giải pháp ERP có thể hỗ trợ định mức nguyên vật liệu gọi ra một sửa đổi cụ thể của một phần?
  • Giải pháp ERP có thể chỉ định định mức nguyên liệu đa cấp và cụm lắp ráp?
  • Giải pháp ERP có thể đáp ứng thời gian sản xuất của bạn?
  • Giải pháp ERP có thể tạo và duy trì định tuyến?
  • Giải pháp ERP có thể lưu trữ các hướng dẫn công việc trong một định mức sản xuất hoặc lệnh sản xuất?
  • Liệu giải pháp ERP có cung cấp các templated BOM cho sản xuất, thiết kế hoặc kỹ thuật không?

Chúng tôi khuyên bạn nên thu thập các yêu cầu kinh doanh với nhóm dự án ERP và các nhân viên chủ chốt để có thể viết các kịch bản demo ERP bao gồm các yêu cầu liên quan đến BOM của bạn.

Chiến lược BOM với giải pháp ERP phù hợp

Khi bạn tìm thấy giải pháp ERP phù hợp cho định mức nguyên vật liệu, ERP sẽ giúp bạn theo dõi bất kỳ quy trình sản xuất nào, bao gồm các đơn đặt hàng một lần. Thậm chí bạn có thể lập kế hoạch BOM để theo dõi chiến lược và dự báo nhu cầu nguyên liệu của mình.

BOM thông qua giải pháp ERP phù hợp, tăng cường độ chính xác và lưu lượng hàng tồn kho. Nó cũng giúp cải thiện kế hoạch vật liệu của bạn và mang lại cho bạn những lợi thế chiến lược so với các công ty khác, những người không thể thực hiện các chức năng giống như bạn vì họ không sử dụng giải pháp ERP phù hợp. Đây chỉ là một vài lợi ích kinh doanh ERP mà chức năng BOM có thể cung cấp.

Khi một giải pháp ERP tác động đến định mức nguyên vật liệu trong cuộc sống thực

Nhiều mặt hàng được tìm thấy đóng hộp ở dạng cuối cùng, đã phải trải qua một số cấp độ sản xuất BOM mà bạn có thể không nhận ra ngay lập tức. Trên thực tế, trong một số những vật phẩm đó đã trải qua in ấn hoặc sơn trước khi chúng được lắp ráp thành một sản phẩm cuối cùng. Chỉ sản phẩm cuối cùng được thay đổi bởi ‘sơn’ được lắp ráp thành mẫu cuối cùng.

Phần được xử lý trước và sản phẩm ‘sơn’ cuối cùng đều được thể hiện trên BOM sản xuất. Đó là BOM cho phép chuyển đổi cuối cùng từ một sản phẩm hoặc khái niệm chưa hoàn thành sang một đối tượng cụ thể. BOM càng đầy đủ và chính xác, tổ chức sẽ đưa ra quyết định tốt hơn về sản phẩm, sản xuất một cách hiệu quả, và chuyển giao cho khách hàng.

Khi bạn chọn giải pháp ERP phù hợp trong ví dụ thực tế này, bạn sẽ có được một hệ thống kinh doanh có thể giúp thúc đẩy hoạt động của công ty, hậu cần, mua hàng và hàng tồn kho. Kết quả cuối cùng giúp các công ty phát triển thông qua các chuỗi cung ứng chính xác hơn, dẫn đến các quyết định kinh doanh sinh lợi hơn.

5/5 - (2 votes)
Scroll to Top