0977.207.122

chon mes hoac erp

CHỌN ERP HAY MES (HOẶC CẢ HAI)?

Trải qua năm 2020, hầu hết các nhà sản xuất toàn đầu đang ở trong một cuộc không chiến. Có một số doanh nghiệp đang dừng lại vì đại dịch, trong khi đó có một số doanh nghiệp lại bắt đầu do đại dịch toàn cầu. Chuỗi cung ứng hỗn loạn. Lựa chọn cách triển khai từ các quỹ vốn quý. Tự động hóa tối đa. Tìm kiếm và giữ một lực lượng lao động đáng tin cậy.

Tuy nhiên, ngay cả với tất cả những thách thức hiện nay, không gì có thể ngăn cản đà phát triển của Công nghiệp 4.0. Các nhà sản xuất cần sớm giải quyết vấn đề này để chiếm được các lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Chúng ta đã nói về cách chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào, thay đổi cách một tổ chức tiếp cận và sử dụng công nghệ. Nhưng, công nghệ gì?

Chúng ta hãy đi sâu vào hai lựa chọn doanh nghiệp số: ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp)MES (hệ thống thực thi sản xuất).

ERP – công nghệ nổi tiếng và đáng tin cậy

Hãy tưởng tượng trong giây lát rằng bạn là Phó Giám đốc Sản xuất / Kỹ thuật tại một công ty sản xuất thành công. Có nhiều thứ đòi hỏi sự chú ý của bạn. Một trong những điều quan trọng nhất là bạn phải đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ.

Bạn hiểu rằng để phát triển mạnh, một công ty hiện đại cần điều hướng chuyển đổi số thực sự, xây dựng một doanh nghiệp số đáp ứng tất cả các nhu cầu sản xuất của bạn. Sử dụng đúng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bạn có thể đảm bảo năng suất và lợi nhuận lâu dài.

Một lựa chọn chắc chắn quen thuộc là lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp, hoặc phần mềm ERP. Đây là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều ngành (một ngành trị giá hàng tỷ đô la), với khả năng quản lý, lưu trữ và sử dụng dữ liệu – giúp hoàn thành nhiều hoạt động kinh doanh hàng ngày: kế toán, tính lương, thu mua, đơn đặt hàng, quản lý dự án và rủi ro, và các hoạt động của chuỗi cung ứng.

Một cơ sở dữ liệu duy nhất – giúp đảm bảo rằng tất cả thông tin thích hợp được sử dụng trong toàn doanh nghiệp đều dựa trên các định nghĩa chung và trải nghiệm người dùng. Các luồng thông tin, cả bên trong và bên ngoài, xảy ra trong thời gian thực, làm cho dữ liệu chắc chắn quan trọng có thể truy cập bởi các bên liên quan, những người cần nó.

Hãy coi ERP như một công cụ tích hợp tuyệt vời. Con người, quy trình và công nghệ trong một doanh nghiệp được thống nhất và mọi người có thể cảm thấy tin tưởng rằng dữ liệu kinh doanh là chính xác và đầy đủ. Không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng hệ thống ERP đã tăng vọt trong thập kỷ qua.

Câu hỏi lớn nhất mà ERP phải đối mặt là: Liệu nó có thực sự sẵn sàng để xử lý mọi thứ mà Công nghiệp 4.0 có thể ném theo cách của nhà sản xuất?

MES – đứa trẻ mới (mạnh mẽ) trong khối sản xuất

ERP có vẻ khá ấn tượng. Bạn có cần gì nữa không? Vâng, một số nhà sản xuất muốn nhiều, nhiều hơn nữa. Nếu bạn thực sự có thể nhìn thấy khối lượng hoạt động đang diễn ra trên xưởng sản xuất cũng như nắm bắt được dữ liệu sản xuất và sản phẩm cơ bản, bạn có thể cải thiện cách hoạt động đó được thực hiện và làm cho nó có thể lặp lại.

OK, hệ thống thực thi sản xuất (MES) có thể không phải là “mới”, nhưng những tiến bộ gần đây – đặc biệt là trong các giải pháp cao cấp – đã đưa chúng vào cuộc trò chuyện với ERP. Tại sao? “3 Trụ cột của MES” giúp giải thích điều đó.

  • Thiết lập một kế hoạch và duy trì lịch trình. Hệ thống lấy đầu vào – ca sản xuất và thời gian, mục tiêu sản xuất, v.v. – và tính toán thời gian TAKT. ERP của bạn sẽ không làm được điều đó và ERP của bạn sẽ không cho phép các nhà điều hành của bạn nhìn thấy tiến độ theo thời gian thực so với các mục tiêu sản xuất hàng ngày của bạn.
  • Thực thi một quy trình có thể lặp lại. Biết rằng quy trình sản xuất đang được tuân thủ đúng cách. Mọi bước, từ định mức đến quy trình sản xuất sản phẩm, đều được thực thi như đã định nghĩa, hết lần này đến lần khác.
  • Tạo tập dữ liệu phong phú. Hệ thống MES thu thập dữ liệu sản phẩm và sản xuất của bạn; các mục mà ERP của bạn không phù hợp. Hệ thống sử dụng các tập dữ liệu đó để xác định và giải quyết những điểm kém hiệu quả tiềm ẩn trong quá trình sản xuất.

Mặc dù MES là một giải pháp toàn diện, cung cấp khả năng hiển thị 360 độ vào các quy trình sản xuất, nhưng nó không phù hợp với mọi ngành. Hệ thống phải được phù hợp với môi trường phù hợp, hoặc theo chiều dọc, và sau đó được giao tiếp với ERP của doanh nghiệp bạn (thường liền mạch với các hệ thống hiện đại).

Đúng vậy, đây không phải là một quyết định “một trong hai”. MES có thể chia sẻ dữ liệu với hệ thống ERP hiện có. Chỉ điều đó đã chứng thực sự sẵn sàng của nó đối với Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Vì vậy, tại sao không mở rộng một hệ thống ERP sang thực hiện các chức năng MES?

  • ERP được thiết kế cho các hoạt động kinh doanh và xử lý một mức độ thông tin cụ thể
  • MES được thiết kế để xử lý các quy trình sản xuất phức tạp với sự tích hợp đầy đủ vào tự động hóa và phần cứng sàn nhà máy

Chúng tôi hiểu rằng áp lực là phải lựa chọn công nghệ tốt nhất và tất cả các số liệu thống kê và ý kiến ​​có thể gây nhầm lẫn. Nếu bạn muốn nói về các tùy chọn này, hoặc thậm chí sắp xếp một bản demo MES, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

5/5 - (3 votes)
Scroll to Top