su-khac-nhau-giua-erp-va-wms

Sự Khác Nhau Giữa Phần Mềm WMS Và ERP

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Nội dung:

 • Phần mềm WMS là gì
 • Phần mềm ERP là gì
 • Sự khác nhau của 2 phần mềm
 • Lựa chọn ERP hay WMS?

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Như các bạn đã biết, hệ thống ERP và EMS (Enterprise Resource Planning and Warehouse Management System) là xương sống cho bất kỳ nhà phân phối, bán sỉ, chuỗi cung ứng hay kinh doanh FMCG. Nếu không có phần mềm này, các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của từng hệ thống, sự khác biệt giữa hai hệ thống và đưa ra lời khuyên để giúp bạn quyết định chọn lựa phần mềm ERP hay là WMS.

Các phiên bản trước đây của hệ thống ERP thường giới hạn sự tham gia của WMS. Điều đó có thể là lí do tại sao nhiều doanh nghiệp cài đặt một hệ thống WMS riêng lẻ để quản lý các hoạt động trong kho của họ. Nhưng ngày nay, giải pháp phần mềm ERP hiện đại cung cấp hai giải pháp trong một vừa quản lý kho vừa quản trị doanh nghiệp hoặc cung cấp bản tích hợp với một hệ thống WMS có sẵn.

Bởi vì mỗi yêu cầu cụ thể của ngành công nghiệp bán sỉ và phân phối, bạn có thể tìm kiếm một giải pháp WMS như là một hệ thống riêng biệt. Vì thế câu hỏi lớn được đặt ra là sự khác biệt của 2 hệ thống này là gì? Nên chọn hệ thống nào để sử dụng?

[/vc_column_text][vc_single_image image=”1221″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center” image_hovers=”false” lazy_loading=”true”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Phần Mềm WMS Là Gì?

Hệ thống quản lý kho (WMS) là một ứng dụng phần mềm, được thiết kế để hỗ trợ quản lý kho hoặc các trung tâm phân phối và quản lý nhân viên. Hệ thống WMS có thể giúp bạn quản lý dựa trên kế hoạch hàng ngày của bạn, tổ chức nhân sự và kiểm soát việc sử dụng các nguồn lực sẵn có. Di chuyển và lưu kho hàng hóa vào bên trong và xuất hàng ra khỏi nhà kho. Trong khi đó, hỗ trợ nhân viên thực hiện vận chuyển vật liệu và lưu giữ trong và xung quanh một nhà kho.

Một hệ thống WMS có thể theo dõi từng lần vận chuyển của từng hàng hóa trong kho và cung cấp giải pháp tối ưu hóa không gian kho hàng dựa trên thông tin tức thời. Một hệ thống WMS nâng cao sẽ giúp phân tích dữ liệu của hàng hóa, tình trạng, vị trí, ngày nhập, kích thức hàng hóa, khu vực, vùng miền, chủ sở hữu hàng hóa và chi tiết tồn kho. Và nó giúp xác định đâu là vị trí tốt nhất để nhận hàng hóa. Một vài gói phần mềm ERP cũ không thể cung cấp những tính năng trên. Đó là lý do tại sao mà hệ thống WMS thường tách ra thành một hệ thống riêng biệt, và được yêu cầu bổ sung thêm các module như kế toán và quản lý quan hệ khách hàng.

Dưới đây là những tính năng tối thiểu của một hệ thống WMS

 • Chỉ định vị trí tồn kho
 • Quản lý sắp xếp đơn hàng
 • Quản lý công suất kho
 • Tích hợp thiết bị RF (Radio Frequency) để thu thập dữ liệu
 • Quản lý ghép hàng hàng hóa
 • Tối ưu nhận và đóng hàng
 • Phân loại hàng hóa theo ABC
 • Hỗ trợ theo dõi nguồn nhân công

[/vc_column_text][vc_single_image image=”1077″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center” image_hovers=”false” lazy_loading=”true”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Phần mềm ERP là gì?

ERP là một phần mềm quản lý kinh doanh, giúp tích hợp các hoạt động chính của doanh nghiệp và gắn kết các phòng ban trong một tổ chức doanh nghiệp thành một. Khi triển khai một phần mềm ERP cho một tổ chức, tất cả các phòng ban có thể kết nối để cập nhật và chia sẻ thông tin với nhau. Ngoài ra, hệ thống còn giúp phân tích lợi nhuận, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem chi tiết Phần mềm ERP là gì?

Sự khác biệt chính giữa ERP và WMS

Sự khác biệt chính

WMS là một hệ thống riêng biệt, nó cần thêm sự hỗ trợ từ các phần mềm khác, trong khi đó ERP là một giải pháp all-in-one. Tuy nhiên, không giống như hệ thống quản lý kho, một vài giải pháp ERP không thường tối ưu hóa tồn kho dựa trên thông tin tức thời, và không có khả năng tạo các báo cáo dựa xu hướng và dữ liệu lịch sử để xác định vị trí tốt cho mỗi vật tư.

Sự linh động

Các hệ thống ERP cũ được phát triển dựa trên các giao dịch logic, và chúng phù hợp nhất cho các môi trường tuyến tính với các hoạt động theo trình tự thời gian và các trường hợp ngoại lệ hạn chế. Nếu doanh nghiệp của bạn dễ bị thay đổi mức độ ưu tiên liên tục, lựa chọn tốt nhất của bạn là WMS, hệ thống giúp tập trung vào các hoạt động trong thời gian thực hoặc hệ thống ERP sáng tạo có thể đáp ứng sự thay đổi liên tục.

Theo dõi hàng hóa

Một vài hệ thống ERP chỉ theo dõi tồn kho qua vị trí, serial. Nếu kho của doanh nghiệp bạn lớn có các hoạt động cung ứng phức tạp, thì dùng tính năng quản lý kho của ERP sẽ không thể giúp bạn kiểm soát hết các giao dịch của hàng hóa. Tốt nhất là bạn nên sử dụng hệ thống WMS để theo dõi.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”1223″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center” image_hovers=”false” lazy_loading=”true”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Chọn đúng hệ thống nào cho doanh nghiệp bạn?

Quyết định chọn lựa giữa hệ thống ERP và WMS không phải là quyết định dễ dàng. Bạn nên cân nhắc theo các điều dưới đây trước khi lựa chọn hệ thống:

#1 Xác định rõ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp

Điều này bao gồm các kết quả đo lường mà bạn muốn đạt được và các yêu cầu chức năng mà doanh nghiệp của bạn cần trong một giải pháp quản lý để đạt được kết quả đo lường của bạn.

#2 Kiểm tra tất cả các điều kiện kỹ thuật của công ty bạn

Trước khi quyết định lựa chọn giữa ERP và WMS, bên nên cẩn thận xem xét yêu cầu kỹ thuật của việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa trong kho. Loại phân tích này là rất quan trọng để tránh những vấn đề liên quan đến lưu trữ và phân phối. Cho dù bạn lựa chọn hệ thống nào, nó phải bảo đảm nhận, lưu trữ, di chuyển, giao hàng và vận chuyển hàng hoá không bị gián đoạn

#3 Xác định tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của mỗi hệ thống

Lấy những gì bạn đã xác định là mục tiêu dài hạn và các chức năng cần thiết của hệ thống và phù hợp với chi phí thực hiện hoặc tích hợp để xác định lợi tức đầu tư cho mỗi hệ thống. Một khi bạn đã ước tính chính xác lợi tức đầu tư cho mỗi giải pháp, quyết định của bạn về việc có nên thực hiện một hệ thống WMS hoặc ERP sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Hệ thống ERP và WMS là những giải pháp có giá trị tiềm năng cho công ty của bạn. Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa hai giải pháp, bạn sẽ có thể xác định chính xác hơn những gì sẽ phù hợp nhất cho nhu cầu độc nhất của công ty bạn.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Đánh giá post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top